Nhập khẩu ô tô điện sẽ bị siết chặt ra sao?

Dù hiện Tổng cục Hải quan vẫn không thừa nhận sẽ siết chặt việc nhập khẩu hay cấm nhập khẩu , tuy nhiên nhiều người vẫn tin rằng,

Trước tình hình một số dòng xe điện không rõ nguồn gốc từ Trung Quốc tràn vào Việt Nam, Chính phủ nước ta sẽ tiến hành siết chặt kiểm tra các mẫu , ngay từ đầu năm 2016.

Theo một số nguồn tư vấn pháp luật ô tô, hiện nước ta chỉ cho phép nhập khẩu ô tô điện thông qua các cảng quốc tế, bao gồm: Cái Lân (Quảng Ninh), Hải Phòng, Đà Nẵng, TPHCM, Bà Rịa-Vũng Tàu.

Cụ thể, các cá nhân, tổ chức đứng tên nhập khẩu ô tô điện phải chắc chắn rằng xe đáp ứng được các điều kiện thông quan. Nói cách khác, ô tô điện nhập khẩu vào nước ta phải đảm bảo quy chuẩn về chất lượng theo điều lệ từ Cục Đăng kiểm Việt Nam. Khi các xe này đi qua cảng, Tổng cục Hải quan sẽ thắt chặt kiểm tra các mặt hàng ô tô điện trước khi hoàn thành thủ tục thông quan. Đối với các mẫu ô tô điện nhập khẩu đã được chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường bởi Cục Đăng kiểm Việt Nam thì sẽ được miễn các kiểm tra này.

Dù hiện Tổng cục Hải quan vẫn không thừa nhận sẽ siết chặt việc nhập khẩu hay cấm nhập khẩu ô tô điện, tuy nhiên nhiều người vẫn tin rằng, đây là hành động nhắm thẳng vào việc hạn chế mua bán các loại ô tô điện giá rẻ từ Trung Quốc.

Trước đó, trên mạng internet đã nổi lên một loại ô tô điện 4 chỗ, giá tiền chỉ từ 30-50 triệu đồng. Mẫu ô tô này nhanh chóng gây sốt trong cộng đồng mạng nhưng lại bị nghi ngờ rằng không đủ đảm bảo chất lượng do nhập khẩu từ Trung Quốc. Ngay sau đó, Bộ Giao thông Vận tải đã quyết định không cấp phép lưu thông cho mẫu xe này vì thiếu an toàn kĩ thuật.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *