Mức phạt trong trường hợp không bật đèn xi-nhan ô tô là bao nhiêu?

Điều khiển ô tô, mức phạt cho lỗi vi phạm không có tín hiệu báo trước khi chuyển làn đường (không bật đèn xi-nhan) và không bật đèn đêm

Người điều khiển xe ô tô không bật đèn xi-nhan khi chuyển làn đường có thể bị phạt lên đến 1.200.000 đồng.
Theo Điều 15, Luật Giao thông đường bộ quy định:

– Khi muốn chuyển hướng, người điều khiển xe phải giảm tốc độ và phải có tín hiệu báo hướng rẽ.

– Trong khi chuyển hướng, người điều khiển xe phải nhường quyền đi trước cho người đi bộ, người đi xe đạp, nhường đường cho các xe đi ngược chiều và chỉ chuyển hướng khi chắc chắn không gây trở ngại hay nguy hiểm cho người và phương tiện khác cùng tham gia giao thông.

Do vậy, căn cứ vào quy định của Luật giao thông đường bộ, trước khi chuẩn bị chuyển hướng (rẻ trái/phải), người điều khiển xe phải bật đèn xin chuyển hướng để thông báo tới các phương tiện cùng tham gia giao thông 2 bên hay phía sau biết nhằm chủ động nhường đường hay tránh đường cho bạn chuyển hướng. Việc chủ động bật đèn chuyển hướng trước khi chuyển hướng đã được luật định và là trách nhiệm của mỗi người tham gia giao thông. Do đó, việc tắt đèn xi-nhan khi chưa qua hết đường sẽ không còn tác dụng hay ý nghĩa gì và nếu Cảnh sát giao thông bắt gặp trường hợp trên thì điều này đồng nghĩa với việc bạn không bật đèn xi-nhan.

Điều khiển ô tô, mức phạt cho lỗi vi phạm không có tín hiệu báo trước khi chuyển làn đường (không bật đèn xi-nhan) và không bật đèn đêm như sau:

Theo điều 5, Nghị định số 171/2013/NĐ-CP ngày 13/11/2013: Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ quy định:

Bên cạnh việc bị phạt tiền, người điều khiển xe ô tô còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe ô tô 01 tháng.

Cùng Danh Mục:

Liên Hệ Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *